CẤU TẠO CÁC LOẠI BÀN CẦU HIỆN NAY

CẤU TẠO CÁC LOẠI BÀN CẦU HIỆN NAY


 25/03/2021 thietbivesinhlionstp.vn

2 loại bàn cầu phổ biến nhất:

1.Bàn cầu xổm:

Bàn cầu ngồi xổm là một trong những thiết bị vệ sinh quá quen thuộc đối với tuổi thơ của chúng ta. Trước đây khi chưa có bàn cầu 1 khối hay bàn cầu 2 khối thì đây là loại thông dụng nhất áp dụng cho mọi công trình, nhà vệ sinh công cộng, chung cư, nhà trọ hay xí nghiệp...

Cấu tạo của bàn cầu ngồi xổm khi chúng ta nhìn qua thì không quá cầu kì, phức tạp, thiết kế rất đơn giản. Bao gồm:

-  Bệ xả (hay Bệ ngồi): Là phần để con người đi vệ sinh vào đó, phần bệ ngồi này được thiết kế cho khách hàng ngồi xổm, theo các nhà nghiên cứu thì việc chúng ta dùng bồn cầu ngồi xổm sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

-  Lỗ vành xả nước: Là khi xả nước thì nước chảy theo vành bệt tạo dòng xoáy để đẩy hết chất thải xuống hố thải.

- Xi phông hay còn gọi là con thỏ thoát nước: Là nơi giữ một lượng nước vừa đủ để ngăn mùi hôi ngược lại.

- Miệng lỗ thoát nước thải.

                                                             

                                                                            Mặt cắt cấu tạo bàn cầu xổm 

 Với cấu tạo đơn giản, dễ lắp đặt, dễ sử dụng, ít khi bị tắc nghẽn thì đây là loại bồn cầu được rất nhiều người sử dụng. Nhưng do thiết kế thô sơ, không hiện đại như những bồn cầu khác nên cho đến ngày nay loại bồn cầu này ít có mặt trên thị trường và đi dần vào quên lãng

Nguyên lý hoạt động của bàn cầu xổm:

Hiện nay bồn cầu ngồi xổm đều được tích hợp, nối với hệ thống xả nước của bồn cầu bệt.

Sau khi đi vệ sinh xong, chất thải sẽ giữ lại ở dưới đáy bồn cầu. Khi đó chúng ta chỉ cần nhấn nút xả nước hoặc mở van xả nước. Nước sẽ được đưa xuống các rãnh bồn cầu hay qua Lỗ vành của bồn cầu, Tại đây nước sẽ chảy theo vòng tròn và tạo ra lực nước mạnh để đi xuống đáy bồn cầu.

Khi nước được đi xuống đáy bồn cầu thì sẽ cuốn chất thải đi xuống dưới bể phốt.Ở phần xi phông của bồn cầu luôn có 1 lượng nước còn giữ lại có tác dụng ngăn mùi từ bể phốt lên nhà vệ sinh của bạn

Nhược Điểm:

Tư thế ngồi xổm khi sử dụng bàn cầu xổm này khiến cho người dùng bị mỏi chân nếu xử dụng trong thời gian quá lâu.

Ưu Điểm:

 • Sản phẩm có thiết kế kiểu dáng đơn giản, dễ sử dụng , dễ tẩy rửa và phù hợp với mọi lứa tuổi.
 • Tiết kiệm không gian lắp đặt.
 • Giúp ngăn ngừa các khả năng lây nhiễm các bệnh ngoài da vì cơ thể bạn không phải tiếp xúc với thành bồn cầu.
 • Giá thành rẻ trên thị trường vì thế rất phù hợp với việc lắp đặt, sử dụng rộng rãi ở các công trình đặc biệt là các khu dịch vụ công cộng hay nhà dân.
 • Bồn cầu xổm khi ngồi là tư thế tự nhiên và đúng chuẩn nhất. Đã được giới nghiên cứu khoa học chứng minh nhằm tránh mắc phải các bệnh về Táo bón, bệnh trĩ, viêm ruột thừa. Đông thời hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động nhanh và dễ dàng hơn.

2.Bàn cầu 1 khối và 2 khối:

Bàn cầu 1 khối có cấu tạo két nước được đúc liền với bệ ngồi, đặc điểm nổi bật của loại bàn cầu này là sử dụng hệ thống xả xi phông nên khi xả nước ra rất êm.

Bàn cầu 2 khối có cấu tạo khác với bồn cầu 1 khối là két nước được tách biệt so với bệ ngồi, bộ phận bệ ngồi có cấu tạo tương tự như loại 1 khối.

                                                                             

                                                                                         Mặt cắt cấu tạo bàn cầu  1 khối

Két nước bồn cầu là bộ phận đảm nhận chứa toàn bộ nước cũng như xả vào bàn cầu để đẩy toàn bộ chất thải xuống hầm cầu. Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu bao gồm:

 • Phao bồn cầu: là bộ phận giúp điều chỉnh lượng nước trong két nước. Khi thiếu nước tức là phao sẽ cụp xuống làm cho van chảy nước vào. Khi đầy nước thì phao nổi lên, hệ thống sẽ ngắt nước.
 • Ống cấp nước: là ống nước nối trực tiếp từ nguồn nước vào két nước.
 • Lẫy gạt nước: Sau khi đi vệ sinh thì sử dụng cần gạt nước để đưa nước xả ra khỏi két nước. Nhiều loại sử dụng cần gạt nước, nhiều loại sử dụng 1 nút bấm hoặc 2 nút bấm. Trong thiết kế một số nút thì nằm chính giữa còn cần gạt có thể nằm bên trái hoặc bên phải.
 • Xích nâng: là bộ phận liên hết giữa nắp đậy cao su và cần gạt.
 • Van xả nước: là bộ phận liên hết với phao, được điều tiết trực tiếp bằng phao.
 • Ống tràn: là bộ phận ngăn không cho nước tràn ra ngoài.
 • Đường ống dẫn nước xuống bồn cầu: là đường ống dẫn trực tiếp nước xuống bệt cầu sau khi đi vệ sinh.

Bệ ngồi bàn cầu hay thân bàn cầu

 • Ống thoát bàn cầu: là đường ra ngoài của chất thải xuống bể phốt hoặc đến nơi theo thiết kế của kiểu bàn cầu đó;
 • Con thỏ hay xi phông: là bộ phận giữ lại 1 lượng nhỏ nước nhằm ngăn mùi phát sinh trong nhà vệ sinh.

 Nguyên lý hoạt động

 • Sau khi đi vệ sinh thì thông thường sẽ nhấn nút xả qua 2 nút nhấn hoặc xả qua cần gạt. Sau đó, nước trong két nước sẽ chảy xuống bàn cầu thông qua lỗ thoát.
 • Từ các lỗ thoát trên vành bồn cầu này nước sẽ xả đều trong bệ xả và trực tiếp đẩy chất thải.
 • Với lượng nước đủ lớn, lượng nước này sẽ tràn qua chỗ con thỏ hoặc xi phông, khi đó sẽ tạo nên lực hút rất mạnh đẩy tất cả chất bẩn xuống hầm cầu.
 • Sau khi xả xong thì trong con thỏ luôn còn chứa 1 lượng nước đủ để ngăn không cho mùi hôi phát sinh ngược lại từ hầm cầu vào nhà vệ sinh.
 • Khi nước trong két nước hết thì nắp chụp cao su sẽ đóng lại và van xả nước bắt đầu đưa nước vào.

Nên chọn mua bồn cầu 1 khối hay 2 khối

Với xu thế giện đại ngày nay thì bồn cầu 1 khối đang là sản phẩm ưa chuộng của nhiều gia đình khá giả, sản phẩm ưa nhìn, sang trọng và phù hợp với nhà tắm có không gian rộng lớn.

Với thiết kế đúc liền thì nó rất dễ vệ sinh hay vận chuyển. Và điều quan trọng nữa là nó rất dễ dang thay thế phụ kiện khi bị hư hỏng, hệ thống xả nước rất mạnh và êm ái.

Mặc dù bàn cầu 1 khối đang chiếm nhiều thị phần trên thị trường  hiện nay nhưng bàn cầu 2 khối vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng vì giá thành hợp lý, không quá cao, phù hợp với mọi điều kiện gia đình. Loại bàn cầu này phù hợp với không gian nhà tắm hẹp  nhưng có 1 nhược điểm của bàn cầu 2 khối là khi xả nước nghe rất ồn.

Cho nên, khi chúng ta mua bàn cầu cần phải xem xét điều kiện gia đình, không gian phòng tắm, các công trình lắp đặt để lựa chọn phù hợp nhất.

Sự khác nhau giữa bồn cầu 1 khối và bồn cầu 2 khối:

 • Giá cả: Giá của bàn cầu 1 khối bao giờ cũng cao hơn giá của bồn cầu 2 khối bởi độ khó khi thiết kế và sản xuất bàn cầu 1 khối là cao hơn so với bàn cầu 2 khối.
 • Tính năng : Bàn cầu 1 khối chế độ xả nước tiết kiệm, xoáy mạnh sạch và êm, hơn bàn cầu 2 khối.
 • Tính thẩm mỹ: Bàn cầu 1 khối luôn là sản sẩm cao cấp và sang trọng cho nên tính thẩm mỹ hay khi sản xuất cũng cao hơn so với bàn cầu 2 khối.
 • Trọng lượng: Với thiết kế két nước gắn liền với thân bệt cho nên bệt 1 khối sẽ nặng hơn bệt 2 khối. Nhưng độ chắc chắn của bệt 1 khối sẽ hơn hẳn so với bệt 2 khối.
 • Kích cỡ: kích thước của 2 loại bệt này gần như nhau nhưng để vận chuyển thì bệt 2 khối chiếm ưu thế hơn hẳn vì có thể tháo rời ra được.
 • Lắp đặt và bảo dưỡng: Bàn cầu 1 khối thiết kế liền nhau nên việc lắp đặt và vệ sinh cũng nhanh và dễ dàng hơn so với bệt 2 khối.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XNK ĐOÀN GIA PHÁT
DOAN GIA PHAT TRADING IMPORT EXPORT COMPANY LTD.


số 41A5, đường 6, KDC An Bình, P.An Bình, TP.Biên Hoà, Đồng Nai
 lionstp.vn@gmail.com
VP: 0251.3935.139
Hotline: 0909.608.302
 Website: https://thietbivesinhlionstp.vn